warren buffett

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ.

Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ sáu thế giới tài sản chừng 88,6 tỷ USD tính đến tháng 11/2020.

Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Không phải những quyết định liên quan đến đầu tư của Warren luôn mang lại thành công cho ông nhưng sự thật là ông có một số nguyên tắc mà ông luôn tuân theo trong cuộc sống của mình. Và đây là điều khiến ông ấy khác biệt với những người khác và thành công hơn những người còn lại.

Warren là một người tận tâm và chăm chỉ. Ông ấy có tất cả những kỹ năng cần thiết liên quan đến kinh doanh, kiếm tiền và tiết kiệm tiền để trở thành doanh nhân thành công nhất trên thế giới. 

Phong cách đầu tư 

Warren Buffett luôn tập trung đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị, một chiến lược đã được chứng minh hiệu quả trong lâu dài, mang lại nhiều lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. 

Nhà đầu tư giá trị phải tìm kiếm những cổ phiếu đang có thị giá thấp hơn giá trị thực. Giá trị thực được đánh giá qua các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như báo cáo tài chính, dòng tiền hay các tiềm năng phát triển trong tương lai thậm chí cả độ uy tín trong lĩnh vực hoạt động.

Sau khi hoàn tất quá trình đánh giá, Warren Buffett đưa ra các lựa chọn đầu tư của mình ở các cổ phiếu hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau khi đáp ứng các tiêu chí đầu tư của ông:

1/ Tiền đầu tư dài hạn

Theo Warren Buffett, khi đầu tư chúng ta không mua cổ phiếu mà mua quyền sở hữu công ty, và được hưởng những gì công ty đó đem lại trong tương lai. Để hưởng được thành quả tuyệt vời này, điều đầu tiên và quan trọng là khoản tiền đầu tư theo chiến lược này phải là tiền dài hạn.

2/ Hiểu rõ về công ty, nghiên cứu những chỉ số tài chính

Warren Buffett chỉ đầu tư vào những công ty mà ông hiểu rất rõ hoạt động của nó. Và ông nghiêng về những công ty có hệ thống hoạt động đơn giản, dễ hiểu. Warren Buffett đã từng nói: “Để là nhà đầu tư thành công, chúng tôi đọc hàng trăm, hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty”.

Đây là điểm tạo ra sự khác biệt lớn giữa ông và các nhà đầu tư khác. Khi đọc các báo cáo, Warren Buffett đặc biệt quan tâm đến những chỉ số sau: tốc độ tăng trưởng trong quá khứ và hiện tại, tỷ suất lợi nhuận/ vốn đầu tư, tỷ số nợ/ vốn; lợi nhuận/ nợ. 

3/ Chọn thời điểm mua

Warren Buffett thường chờ và ra quyết định mua khi thị trường vào giai đoạn điều chỉnh, hay khi thị trường đi xuống, đặc biệt là khi thị trường sợ hãi, lúc đó sự sợ hãi ảnh hưởng đến mọi cổ phiếu. Chỉ có cổ phiếu tốt, giá hời mới là đối tượng đầu tư đúng theo chiến lược đầu tư giá trị.

Thương vụ đầu tư nổi bật

Trong hành trình đầu tư chứng khoán đã có rất nhiều thương vụ đầu tư nổi bật với tăng trưởng lợi nhuận cao góp phần tạo nên sự thành công cho ông như ngày hôm nay, điển hình nhất là thương vụ đầu tư vào công ty Coca-Cola (NYSE:KO) cũng là cổ phiếu Berkshire Hathaway nắm giữ lâu nhất.

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các số liệu trên các báo cáo tài chính và kế hoạch chiến lược định vị thương hiệu mô hình kinh doanh mạnh đồng thời tiếp tục mở rộng và phát triển mô hình kinh doanh đó.

warren buffett ông là ai

Dựa vào lợi thế cạnh tranh đó Warren Buffett đã mua 7% cổ phiếu Coca-Cola với giá trị 1,02 tỷ USD vào năm 1988. Sự thật chứng minh Coca-cola đã mở rộng quy mô sự hiện diện sản phẩm và thống trị toàn thị trường hoạt động trên toàn cầu trong khi tỷ suất lợi nhuận trên vốn là khoảng 20 – 30% sản lượng tăng gấp 2 -3 lần.

Ông dường như không giao dịch cổ phiếu mà chỉ nắm giữ trong suốt thương vụ đầu tư này.  Sự thành công của thương vụ thể hiện qua các lần chia tách cổ phiếu và cổ tức nhận được là một con số khổng lồ. Nếu tính riêng cổ tức thì đã kiếm được gần 7 tỷ USD từ khoản đầu tư này.

Buffett luôn muốn nắm giữ cổ phiếu trong một quãng thời gian dài với kỳ vọng lợi nhuận cao, nhưng đối với Coca-cola có hiệu suất doanh thu vượt trội và ban lãnh đạo tài giỏi thì có lẽ ông sẽ nắm giữ mãi mãi. Hiện nay trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, Coca-cola là cổ phiếu nắm giữ lâu nhất 34 năm với giá trị lên tới 22,7 tỷ USD.

Một công ty tốt, doanh thu cao qua từng năm, lợi thế cạnh tranh đặc biệt, có thương hiệu trên toàn cầu và được đón nhận khắp các thị trường mà nó xuất hiện cùng với ban lãnh đạo nhiệt huyết, cổ tức hằng năm đều đặn với giá trị doanh nghiệp ngày càng tăng – liệu bạn có đầu tư vào một công ty như thế này hay không?

Lời khuyên từ người thành công trên thị trường chứng khoán

Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway vào năm 1999, khi ông được hỏi làm thế nào để kiếm được 30 tỷ USD – giá trị tài sản ròng của ông ở thời điểm đó.

Buffett nói rằng lãi kép (compound interest, “lãi mẹ đẻ lãi con”) là người bạn tốt nhất của một nhà đầu tư. Ông so sánh việc làm giàu bằng tiền lãi với việc lăn một quả cầu tuyết từ trên đỉnh đồi xuống chân đồi.

“Hãy bắt đầu sớm”, Buffett nói. “Tôi bắt đầu xây dựng quả cầu tuyết nhỏ bé từ trên đỉnh của một sườn dốc rất dài. Bí quyết để có một sườn dốc thật dài là bắt đầu khi bạn còn rất trẻ hoặc bạn sống thật lâu”. Buffett giải thích nhà đầu tư cần tự bảo vệ mình, dựa vào hiểu biết và trực giác của chính mình khi tìm kiếm những doanh nghiệp hứa hẹn để rót vốn đầu tư.

Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư khôn ngoan là những người hiểu rõ nhất bản thân biết gì và không biết gì, và hành động rất quyết liệt khi họ nhận thấy điều gì đó mà họ cho là một cơ hội tốt.

Comment (1)

  1. Báo Cáo Tài Chính - Ngôn Ngữ Trong đầu Tư Chứng Khoán
    11/07/2022

    […] Warren Buffett chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp mà ông hiểu rất rõ hoạt động của nó. Và ông nghiêng về những doanh nghiệp có hệ thống hoạt động đơn giản, dễ hiểu. […]

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page
X
X