bí mật động tiền vtv24

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ kể từ giữa năm 2020 đến nay. Tuy có những đợt điều chỉnh giảm nhưng đối với dài hạn chứng khoán luôn có một sự tăng ổn định và bền vững.

Tại chương trình Bí Mật Đồng Tiền với chủ đề “Ở nhà oánh chứng” được phát sóng trực tiếp từ  VTV digital, Mr. X30 ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI và ông Lê Sỹ Tuấn – Cố vấn chiến lược Công ty cổ phần tư vấn & đào tạo đầu tư BossGroup đã có những chia sẻ về tình hình thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng trong lúc thị trường giảm mạnh như hiện nay sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư đánh giá lại tương lai của một doanh nghiệp để đưa ra các quyết định đầu tư cổ phiếu.

Thị trường giảm là cơ hội

Trong khi VN-Index giảm hơn 20% thì các cổ phiếu đang có mức độ giảm mạnh 40-50% đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài sản và tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Ông Hưng nhận định đây là một thời cơ để nhà đầu tư có thể đánh giá lại tình hình, triển vọng của doanh nghiệp khi có những giá trị cổ phiếu đã về gần giá trị số sách.

Ông cho rằng nhà đầu tư hiện nay có thể mua cổ phiếu của một doanh nghiệp và trở thành cổ đông với mức giá ngang với giá trị sổ sách của công ty đó. Đây vẫn là một cơ hội tốt để đầu tư dài hạn.

Ông Lê Sỹ Tuấn chia sẻ “Kể cả khi vốn hóa rơi về 1.000 tỷ đồng mà năm đó, chúng ta tính được lợi nhuận doanh nghiệp khoảng 400 tỷ, giá cổ phiếu chắc chắn sẽ trở lại không sớm thì muộn. Đúng như dự đoán của tôi, sau sự hoảng loạn, cổ phiếu quay trở về đúng cái giá trị vốn có của doanh nghiệp. Phải nói là tăng “điên loạn” chỉ sau vài tuần.” Cùng đầu tư trên cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, ông cho rằng đơn giản thị trường nào cũng luôn tồn tại những lúc khó khăn và giá cổ phiếu không phản ánh hoàn toàn giá trị doanh nghiệp. 

Còn về đầu tư trong ngắn hạn giai đoạn hiện nay, ông Tuấn cảm thấy vị thế đầu tư ngắn hạn hay trung hạn từ 1-2 tháng điểm mua chưa được khả quan. Quan điểm của ông là đầu tư 6 tháng đến 1 năm tại những điểm mua tốt khi cổ phiếu chiết khấu đủ rẻ. “Tính được giá trị tài sản hiện tại so với vốn hóa mà thấp, thì mình giải ngân thôi” ông cho biết.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng lựa chọn chiến thuật hiện tại là phòng thủ, đặc biệt là phòng thủ tấn công chứ không phải phòng thủ thụ động. Trên quan điểm của chuyên gia, thị trường sẽ có khoảng 2 tháng hồi phục khá tốt kể từ thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Thị trường rơi vào downtrend, ít nhất cũng có điểm phục hồi ngắn hạn để thị trường tìm về điểm cân bằng. “Nhà đầu tư cần ưu tiên cho những cổ phiếu phòng thủ mà có dòng tiền vào tốt, từ đó có những nhịp tăng hay hồi phục vẫn có thể kiếm được lợi nhuận”, ông kết luận.

Bên cạnh đó, việc theo dõi các kênh thị trường hàng hóa khác cũng đóng vai trò quan trọng. Khi thị trường hàng hóa có những biến động thì nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch trước khi các báo cáo tài chính xuất hiện. Anh đưa ra ví dụ về giá quặng tăng, giá thép đã đạt đỉnh, từ đó đưa ra các phân tích, phản ứng nhanh, trước khi báo cáo tài chính được công bố.

Mặt khác, khi được hỏi lý do tại sao vẫn luôn kiên trì với câu chuyện làm trader full-time dù thị trường “đỏ lửa”, ông Tuấn chia sẻ đó có thể là vì đam mê. “Có lẽ là vì đam mê chinh phục những đỉnh cao mới. Thực tế có những thời điểm trong năm 2021, mình từng nghĩ rằng lãi nhiều quá rồi hay là thôi mình nghỉ luôn, rút hết ra, về hưu non không đầu tư nữa. Nhưng mà mình có cảm giác muốn chinh phục đỉnh cao hơn, chứ không muốn dừng lại nên vẫn tiếp tục”. 

Người người đầu tư, nhà nhà chơi chứng, ai cũng kiếm được tiền từ thị trường trong 2 năm Covid, kéo theo đó là thanh khoản cao vượt trội và số lượng tài khoản gia tăng đáng kinh ngạc làm cho ai cũng nghĩ cứ mua là thắng.

Với những người có tư duy so sánh lợi tức đầu tư cổ phiếu trong thời gian này thua cả gửi tiền tiết kiệm thì nên gửi tiết kiệm thay vì đầu tư bởi việc chịu đựng mất vài phần trăm mỗi phiên giao dịch là điều không hề đơn giản.

Chương trình Bí Mật Đồng Tiền với những phân tích quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia chứng khoán về thị trường giúp cho nhà đầu tư nhìn nhận đúng về tình hình hiện tại đồng thời tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt nhất. 

https://ndh.vn/chung-khoan/bi-mat-dong-tien-thi-truong-giam-la-co-hoi-danh-gia-lai-trien-vong-doanh-nghiep-1318370.html

https://cafef.vn/chuyen-gia-thi-truong-sap-co-2-thang-hoi-phuc-tot-co-phieu-phong-thu-van-co-the-kiem-loi-20220623084657123.chn?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

You cannot copy content of this page
X
X