đầu cơ - đội lốt nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán bùng nổ – một lớp nhà đầu tư mới tham gia thị trường

nhà đầu cơ đội lốt nhà đầu tư

5 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 1,38 triệu tài khoản chứng khoán, gần bằng con số cả năm 2021. Tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đến cuối tháng 5 đạt 5,6 triệu, chiếm gần 5,7% dân số.

Một thống kê cực kỳ ấn tượng cho thấy kênh đầu tư chứng khoán đang thu hút sự quan tâm của nhiều người do có lợi nhuận lớn và các thao tác online đơn giản phù hợp với đa số nhà đầu tư.
Nhà đầu tư cũng có thể tiếp cận với đa dạng phong cách đầu tư : đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư dài hạn và cả đầu cơ lướt sóng, mua đi bán lại cũng rất phổ biến, thậm chí chiếm tỉ lệ lớn. 

Tuy nhiên, thay vì gọi là “đầu tư” chứng khoán nhà đầu tư thay bằng “đánh” hay “chơi” chứng khoán – cách gọi phần nào thể hiện tâm lý cờ bạc, mua bán cổ phiếu trong ngắn hạn liên tục, theo dõi sắc màu xanh đỏ nhấp nháy trên bảng điện khi thị trường giao dịch.

Mạng xã hội bùng nổ – đầu tư dễ mà khó

Mạng xã hội phát triển kéo theo các “nhóm phím hàng”, nhà đầu tư luôn trong tình trạng nay giao dịch mã nào, xin 3 chữ cổ phiếu,… họ bị xoay trong luồng quay chứng khoán lúc nào không hay. Thị trường trong những năm vừa qua đã có sự tăng tốc mạnh mẽ làm cho nhà đầu tư đôi chút ảo tưởng về chứng khoán khi có thể nhân 2,3 lần trong vài tháng, các đỉnh giá cổ phiếu luôn bị phá vỡ, các kỷ lục liên tiếp được lập nên so với gửi ngân hàng thì 1 phiên trần trong chứng khoán bằng gửi ngân hàng 1 năm.

Lối suy nghĩ chơi là thắng dần xuất hiện trong cơn say chứng khoán, mua là tăng mặc kệ đang mua cổ phiếu “rác” hay sử dụng đòn bẩy quá lớn. Thiếu kiến thức, kinh nghiệm, chơi theo kiểu ăn may, nghe theo lời mách bảo của người khác, đánh đu theo xu thế của thị trường… đó là cách đầu tư của sai lầm mà nhiều người đang mắc phải.

Hậu quả của lối đầu tư kiểu “cờ bạc”

Một bộ phận nhà đầu tư tài chính mang tâm thức của một kẻ cờ bạc. Mua một món hàng và chỉ mong nó tăng giá. Nhà đầu tư có một lộ trình đầu tư bài bản, đầu tư vào những doanh nghiệp tạo ra giá trị cho xã hội mới chính là đầu tư đích thực

nhà đầu cơ đội lốt nhà đầu tư

Thị trường có lẽ đã qua những ngày tháng thật sự tươi đẹp nhất, rất nhiều “chuyên gia” với kinh nghiệm đầu tư tăng trưởng vài chục lần, một màu tím rực rỡ cả bảng điện, nhà đầu tư đang tận hưởng niềm vui thì BÙM – thị trường điều chỉnh giảm.

Cơn hoảng loạn được lan rộng khắp các mạng xã hội, diễn đàn cho đến cả bảng điện khi các mã cổ phiếu đều có nhiều phiên giảm sâu liên tiếp. Điều này càng tệ hơn, khi nhiều cổ phiếu mất hẳn thanh khoán trong nhiều phiên liên tục.

Cú sốc quá lớn đối với những “con bạc”, cổ phiếu giảm 70 – 80% thậm chí có cổ phiếu không bán được hay rơi vào diện kiểm soát, tài khoản bị CALL MARGIN mất cả tiền lời và vốn cháy tài khoản,… mắc kẹt trong vũng lầy thua lỗ ngày càng sâu.

Quá nhiều thứ ập đến cùng một lúc cũng là lúc nhiều nhà đầu tư lựa chọn cách rời bỏ thị trường, chấm dứt những ngày tháng huy hoàng, vui vẻ và không quên câu “Chứng khoán là cờ bạc”.

Mang suy nghĩ đánh bạc đi đầu tư thì dù có may mắn tới 10 lần, nhưng chỉ cần một lần thất bại thôi cũng có thể khiến bạn trắng tay, đôi khi còn tệ hơn cả lúc khởi đầu như vỡ nợ, phá sản hay hơn hết là mất niềm tin của người thân, gia đình…

Tham gia thị trường với tư duy đầu tư đúng chuẩn

Thị trường chứng khoán chưa bao giờ hết cơ hội, trong hàng ngàn cổ phiếu trên sàn vẫn luôn có những cổ phiếu tốt, tiềm năng trong tương lai với những kế hoạch phát triển vượt bậc.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị kiến thức, học cách đọc báo cáo tài chính, tìm hiểu giá trị nội tại của doanh nghiệp cùng với tâm lý vững vàng mới giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận bền vững trên thị trường chứng khoán.

You cannot copy content of this page
X
X