Kỳ vọng - yếu tổ quan trọng trong đầu tư kinh doanh

Kì vọng trong đầu tư chứng khoán

Chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên đều nhận nhiều sự kỳ vọng từ gia đình và người thân. Với mong muốn được mạnh khỏe, hạnh phúc, thành tài giúp ích cho gia đình và đem lại giá trị cho xã hội. Đến khi trưởng thành, ta lại dành sự kỳ vọng ấy cho gia đình, công việc và đầu tư kinh doanh.

Trong kinh doanh, đặc biệt là đầu tư chứng khoán, điều khiến giá cổ phiếu tăng mạnh mẽ và hấp dẫn thu hút nhà đầu tư chính là nhờ sự kỳ vọng. Chúng ta kỳ vọng vào sự phát triển, tăng trưởng vượt bậc hay một đổi mới đột phá bước ngoặt đưa doanh nghiệp đi lên cũng đã đủ khiến giá cổ phiếu vượt đỉnh.

Những doanh nghiệp đáp ứng đủ sự kỳ vọng nhà đầu tư giá trị bằng triển vọng, kế hoạch dự án và kết quả lợi nhuận tăng gấp vài lần so với những năm trước đã xuất hiện rất nhiều trên thị trường chứng khoán. 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang – DGC.

Kỳ vọng - yếu tổ quan trọng trong đầu tư kinh doanh

Điển hình nhất là cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang – DGC. Vào ngày 1/1/2020 giá cổ phiếu DGC là 17.600 đồng/ cổ phiếu thì hiện nay ngày 2/6/2022 giá cổ phiếu đang ở mức giá 233.600 đồng cho 1 cổ phiếu. Đó là chưa tính các khoản cổ tức liên tục từ doanh nghiệp dành cho nhà đầu tư: 

– 20/12/2019: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 10%

– 07/08/2020: Cổ tức bằng Cổ phiếu, tỷ lệ 20:3; Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 5%

– 14/12/2020: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 15%

– 07/05/2021: Cổ tức bằng Cổ phiếu, tỷ lệ 20:3

– 29/12/2021: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 10%

Vào ngày 03/06/2022, DGC có cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:117 đã làm tài sản nhà đầu tư lại gia tăng mạnh mẽ chỉ với việc nắm giữ DGC. DGC hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu về photpho vàng, axit photphoric, phân lân và phụ gia TACN photphat tại Việt Nam. Thế giới đang dần thiếu hụt nguồn năng lượng này tác động kéo theo đà tăng của giá phốt pho vàng trên toàn thị trường (tăng từ 3.000 USD/tấn lên 7.000 USD/tấn). Ngoài ra,các mặt hàng khác do DGC sản xuất đều đang là nguồn nguyên liệu chính của các sản phẩm xu hướng của thế giới. Ban lãnh đạo đã xây dựng kế hoạch cho các nhà máy hoạt động hết công sức đồng thời tối ưu chi phí đầu vào của sản phẩm. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã giúp DGC thăng hoa và trở thành doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana

Eco Gargen thưở sơ khai
Dự án Eco Garden thuở sơ khai

Ngoài ra, một cổ phiếu có sự tăng tốc mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đó chính là cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana đã mang lại nguồn tài sản sinh lời lớn cho nhà đầu tư nắm giữ thời gian vừa qua. Với vốn hóa hơn 800 tỷ vào thời điểm tháng 5/2021 với giá 36.000, có thời điểm giá cổ phiếu đạt đến 148.000 cho 1 cổ phiếu cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào công ty này lớn đến nhường nào.

Công ty đang triển khai dự án khu đô thị Ecogarden Huế tổng diện tích 45ha thành phẩm là 17,5ha với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng ở vị trí đặc biệt khi nằm trên trục phát triển của TP. Huế trong tương lai – trục đại lộ Võ Nguyên Giáp và cách sân bay Phú Bài 15km, EcoGarden Huế khẳng định giá trị vượt trội trong cả thời điểm hiện tại lẫn tương lai.

Hiện tại, tuy giá cổ phiếu đang điều chỉnh giảm nhưng đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vào với giá chiết khấu. Báo cáo tài chính quý 1 năm 2022 được công bố, hàng tồn kho đang có giá trị 1.461 tỷ đồng, người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 570 tỷ, những chỉ số nợ đều được giữ ở mức thấp hạn chế rủi ro thì CSC hiện tại là công ty nhận được rất nhiều sự kỳ vọng của nhà đầu tư trên khắp cả nước khi dự án Ecogarden Huế thì lợi nhuận sẽ bùng nổ đột biến tăng mạnh như thế nào. Với tầm nhìn dài hạn của nhà đầu tư đúng chuẩn, mọi người đều nên nắm giữ vì tài sản của CSC đang sở hữu là món hời trong tương lai không xa.

Vẫn còn vô số doanh nghiệp tiềm năng trên thị trường

Kỳ vọng - yếu tổ quan trọng trong đầu tư kinh doanh

Không chỉ có DGC, CSC vô số doanh nghiệp đã tăng trưởng vượt bậc trong nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Khi nắm bắt được kế hoạch xây dựng phát triển, đánh giá được các đối thủ cạnh tranh cùng các lợi thế đặc biệt của doanh nghiệp, nhà đầu tư đúng chuẩn sẽ có niềm tin, kỳ vọng mạnh mẽ đồng hành xuyên suốt doanh nghiệp để đạt mức lợi nhuận cao nhất.

Giá cổ phiếu luôn đạt đỉnh mới vì tiềm năng của doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn muốn nắm giữ một cổ phiếu xu thế của tương lai. Kết quả của doanh nghiệp cũng là kết quả của nhà đầu tư, lợi nhuận khiến giá cổ phiếu tăng và cổ tức đều đặn làm tài sản đầu tư tăng nhanh chóng mà độ rủi ro lại rất thấp.

Đầu tư chứng khoán là đầu tư kỳ vọng

Đầu tư chứng khoán không khó, nhưng nhiều nhà đầu tư lại không tìm kiếm được những doanh nghiệp có sự kỳ vọng từ thị trường, hay thiếu sự kiên nhẫn đợi đúng thời điểm phát triển nhất. Hầu hết chúng ta đều như vậy, luôn mong có một tỷ suất sinh lời nhanh với thời gian ngắn  nhưng các cổ phiếu tăng gấp nhiều lần trên thị trường thì cần thời gian tích lũy đủ lâu để bật tăng mạnh.

Khi sự kỳ vọng cổ phiếu đủ nhiều và thời gian đạt đúng điểm rơi, nhà đầu tư sẽ bất ngờ với mức gia tăng tài sản của bản thân. BossGroup luôn đầu tư các doanh nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chí tăng trưởng tiềm năng trong tương lai, và luôn hỗ trợ nhà đầu tư thành công các lời khuyên trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page
X
X