hãy bỏ chơi chứng khoán

”Chơi chứng khoán” Tư duy sai lầm với nhà đầu tư mới tham gia thị trường

Chứng khoán ở thời điểm hiện tại là kênh đầu tư rất phổ biến khi nhà đầu tư chỉ cần thiết bị kết nối mạng là có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu. Khi thị trường đang bùng nổ, không cần kiến thức, kinh nghiệm mà chỉ cần mua cổ phiếu là có lời đang ảnh hưởng xấu đến tâm lý những người mới.

Họ là những con bạc xem thị trường chứng khoán là sòng bạc mau chóng kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn mà không lường trước được hậu quả nhận. Nhiều người phá sản, vỡ nợ chỉ vì tư duy chơi chứng khoán. Với tâm lý háo thắng sợ mất đi cơ hội làm giàu, không chịu học hỏi kiến thức và một cái đầu chưa bao giờ “nguội” là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong đầu tư ở nhiều người.

ngừng chơi chứng khoán

Đầu tư không hiểu bản chất

Thị trường chứng khoán được xem là “bệ phóng” cho nhiều doanh nghiệp phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng, trở thành những tên tuổi lớn trên thương trường. Là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế trong suốt gần 22 năm, trước đó các doanh nghiệp chỉ có một cửa duy nhất là huy động vốn qua ngân hàng.

Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn đang dành được sự quan tâm rất nhiều đến từ công chúng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại có cái nhìn lệch lạc khi cho rằng chứng khoán chỉ là “sòng bạc” – trò chơi mang đầy tính may rủi – khi đa phần người tham gia đều không có kiến thức về chứng khoán.

Những nhà đầu tư thiếu hiểu biết luôn theo dõi bảng điện xanh đỏ liên tục để mua bán cổ phiếu hoàn toàn không dựa vào tiềm năng hay báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Thậm chí vài nhà đầu tư chỉ nghe về 3 chữ cái trên các mạng xã hội và lao vào mua mà còn không biết tên doanh nghiệp là gì, hoạt động trong lĩnh vực nào.

Không có kiến thức đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư đa phần luôn dự đoán và áp đặt suy nghĩ của mình lên thị trường chứng khoán. Tự cho rằng quyết định của bản thân là chính xác, không chịu cắt lỗ, vay đòn bẩy tỷ lệ cao đã gây ra những tổn thất lớn về tài sản đầu tư.

Nhiều mã cổ phiếu tốt bị ngó lơ vì giá chưa tăng hay giá cổ phiếu hiện tại “quá mắc”, đa số lại ưu thích mua vào những cổ phiếu đầu cơ, lướt sóng có thị giá ngang cốc trà đá. Mã cổ phiếu tăng hoài không giảm thì nhà đầu tư sợ đu đỉnh, nhưng mã nào đỏ vài phiên thì hô hào bắt đáy đến cuối vẫn đu đỉnh. Những suy nghĩ, hành động vì thiếu kiến thức như vậy đã làm cho nhiều nhà đầu tư chịu thua lỗ.

Kiến thức chứng khoán không đơn giản chỉ là những quy định về thị trường bắt buộc phải tuân thủ, nhà đầu tư phải đọc và hiểu được báo cáo tài chính, thông báo có ảnh hưởng như thế nào đến cổ phiếu. Tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư vượt qua những biến động thị trường, tránh bị FOMO, rủ rê để mua vào những cổ phiếu kém chất lượng.

Chúng ta cần nhiều thời gian áp dụng những kiến thức đã học và rèn luyện tâm lý vững vàng để trở thành nhà đầu tư đúng chuẩn thành công trên thị trường chứng khoán.

đầu đầu tư chứng khoán đúng chuẩn

Đầu tư chứng khoán đúng chuẩn

Công việc đầu tư không phải là dạng cờ bạc, không phải một trò chơi, nó không tồn tại để giúp chúng ta giải trí. Sự nhàm chán là rất cần thiết trong đầu tư bởi nó thường mang ý nghĩa là bạn đã đang kiếm được tiền trong dài hạn.

Một nhà đầu tư tập trung thời gian nghiên cứu tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp sẽ đạt được thành công trên thị trường chứng khoán.

Đừng chơi chứng khoán, hãy đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc để nhận được thành quả từ sự cố gắng đó, bạn nhé.

You cannot copy content of this page
X
X