Đạo trong đầu tư

“Ngộ được đạo như học được ngàn loại trận pháp”

Rất nhiều người hỏi anh ơi phân tích báo cáo tài chính con này không ổn, con kia không ổn sao giá nó vẫn tăng mạnh, còn báo cáo tài chính tốt như Vinamilk (VNM) thì giá lại giảm.

Rồi tại sao anh lại không dùng phân tích kĩ thuật trong chứng khoán Việt Nam trong khi anh dạy phân tích kĩ thuật chuyên sâu để làm gì?.

Ai hiểu được “Đạo lý” và bài học rút ra được trong trích đoạn phá trận đồ của Tư Mã Ý thì chắc chắn sẽ hiểu được tiên cơ.

 

Trong tam quốc diễn nghĩa, lúc Gia Cát Khổng Minh và Tư Mã Ý gặp nhau trên chiến trường. Khổng Minh và Tư Mã Ý hỏi đối phương có biết trận pháp của mình là gì không, cả 2 đều trả lời đúng. Khổng Minh thách thức:

– Được, nếu ông có thể phá được trận của tui, tui sẽ rút quân về, mãi mãi không bao giờ tiến vào Hán Trung.

Tư Mã Ý ok vì bảo rằng trận này biết từ năm 9 tuổi, lùa quân vào đánh. Ngay khi quân xông vào, trận pháp của Gia Cát thay đổi, trận pháp này không hề giống bất kì trận pháp nào được sáng tạo ra trước đây.

Khổng Minh đại thắng. Sau khi về trại, ông nói với đồ đệ của mình :

“Ngộ được đạo như học được ngàn loại trận pháp”

Câu này có nghĩa là, khi hiểu được bản chất của sự việc, đã nắm phần lớn khả năng thành công trong tay. Các kĩ thuật hỗ trợ chỉ đóng vai trò phụ.

Điều này có thể liên hệ thế nào trong các lĩnh vực khác?

Trong kinh doanh, đạo là giải quyết vấn đề của người khác, từ đó đổi lại lợi nhuận. Ai hiểu điều này đều có thể kinh doanh thành công. Sau đó mới tính tới các kĩ thuật như marketing, nhân sự, tài chính, … Còn ngược lại, người không hiểu bản chất của việc kinh doanh, dùng cái kĩ năng kĩ thuật của mình để ra mà kinh doanh, thì sẽ vô cùng vất vả, khả năng thành công cũng thấp.

Đương nhiên lý tưởng nhất là kết hợp cả 2, nhưng thà thiếu kĩ thuật, còn hơn không hiểu được đạo (core, bản chất cốt lõi của vấn đề).

Đầu tư chứng khoán căn bản là đầu tư vào doanh nghiệp

Trong đầu tư, đơn cử là đầu tư chứng khoán căn bản là đầu tư vào doanh nghiệp. Đạo là xác định được những doanh nghiệp có thể đem lại lợi nhuận so với số vốn bỏ ra. Còn những vấn đề như quản trị vốn làm sao để giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn thua lỗ (trong dài hạn), phân tích ngành, phân tích chuyên sâu về doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật, .. tất cả cái này là thuật, đều xoay quanh 1 cái core duy nhất, đó là doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp cỡ như VNM PTB VCS TV2 hay NTC thì phân tích ngược xuôi đều ko thoát khỏi hành trình tăng phi mã vài chục lần và ngược lại khi áp dụng tất cả các phân tích hay kĩ thuật lên ROS hay HAG thỉ chỉ cắm đầu đi xuống.

Tôi nói những điều này để dẫn ra rằng, trong mỗi lĩnh vực, có rất nhiều trường phái kiếm tiền khác nhau, và chia thành 2 nhóm chính:

Và tất yếu sẽ dẫn đến thất bại và tất yếu sẽ mang lại thành công.

https://youtu.be/TwbFpvxFvq4

Tam Quốc diễn nghĩa và thị trường chứng khoán

Đây là trích đoạn mình thích nhất của Tam Quốc.

Gia Cát Lượng dùng tiếng đàn đuổi 15 vạn đại quân của Tư Mã Ý, khi quân Ngụy rút lui, Gia Cát Lượng mới thốt lên: “Trời xanh cứu ta, Tư Mã Ý đúng là tri âm”. Mãi sau này tôi mới nghiệm ra không phải TMY trúng kế của GCL mà chính TMY đã tha cho GCL 1 con đường sống, cũng là tạo cơ hội nắm quyền lực cho chính mình. Nếu lúc đó GCL và quân Thục thất bại thì TMY cũng sẽ bị trừ khử khó giữ được mạng vì triều Đình nhà Ngụy 3 đời đều đề phòng Tư Mã Ý.

Thế nên khúc đàn này ý nghĩ của nó: “Xưa nay thỏ khôn chết thì chó săn bị nấu, chim bay cao chết thì cung mạnh bị cho vào bếp, đó là lẽ thường“.

Tư Mã Ý tầm nhìn dài hạn hiểu thế cuộc và binh biến nên lùi 1 bước để tiến sâu hơn thâu tóm binh quyền nắm bắt quyền lực rồi ra đòn quyết định đoạt ngôi. Nếu năm đó Tư Mã Ý quyết đuổi cùng diệt tận Gia Cát Lượng thì với 15 vạn quân thì dù có phục binh quân Thục chắc chắn cũng sẽ đại bại, vậy Tư Mã Ý cũng sẽ sớm bị họ Tào diệt vong.

Câu chuyện này trong thị trường chứng khoán cũng thế.

Đó là khi bạn gồng lời 1 số lượng lớn cổ phiếu từ giá 20 lên giá 80, bạn biết chắc rằng lên tới 80 thì giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh vì 1 bộ phận lớn NĐT chốt lời. Lúc này bạn đưa ra quết định chốt lời cùng vùng này thì nguy cơ bạn sẽ mất nhiều hơn là được. Cũng giống Tư Mã Ý nếu giết được Gia Cát Lượng lập được đại công nhưng phần thưởng rất nhỏ so với đại cuộc phía trước.

Quay lại chứng khoán nếu lúc này bạn quyết định lập đại công khi chốt lời ở Vùng 80 này thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra

  1. Giá cổ phiếu giảm nhẹ 10 – 15% sau đó có người tay to lao vào hốt hết đống cổ phiếu đó mà khi mua lại phải trả 1 cái giá cao hơn rất nhiều.
  2. Giá cổ phiếu giảm cực mạnh từ 80 về 60 thậm chí 50 vì số lượng lớn cổ phiếu bạn bán ra thị trường ko có người hấp thụ đủ, thiệt hại lớn nhất chính là bạn và khiến cho cổ phiếu mất đi tính bền vững trong cấu trúc cung cầu khi ai cũng chỉ mua để lướt chứ ko dám đầu tư dài hạn vì chỉ sợ bạn lại úp bô họ.
  3. Bạn biết giá giảm những vẫn hold cổ phiếu không mua vào cũng không bán ra vì bạn biết được doanh nghiệp vẫn tốt hành trình tăng trưởng vẫn còn dài và giá vẫn sẽ còn tiến xa hơn 100k 200k. Và cổ phiếu sau nhịp điều chỉnh vẫn sẽ tiếp tục đà tăng lớn và những người bán đi sẽ mua lại vì họ thấy được sự an tâm đầu tư lâu dài với 1 cổ phiếu ổn định. Và lúc đó cổ phiếu của bạn vẫn duy trì đà tăng hết nhịp này tới nhịp khác hàng chục lần.

Đó là cách các cá mập các tay to của VCS PTB L14 MWG làm khiến giá cổ phiếu tăng vài chục lần trong vòng 10 năm qua.

Đó là cách tôi đọc vị các Tay to họ sẽ làm gì để có tự tin hold tiếp hay sẽ bán ra. Cố gắng đọc hiểu đối thủ mà chưa từng gặp mặt thông qua bảng điện đó chính là bậc cao nhân tất thắng.

Link bài viết đầy đủ : Phần 1, Phần 2

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page
X
X