thị trường chứng khoán ngày mai sẽ như thế nào?

Chứng khoán ngày mai sẽ như thế nào? – chắc chắn đó là suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư sau khi kết thúc một ngày giao dịch. Nỗi trăn trở càng rõ rệt, đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động dữ dội thời gian vừa qua. Hầu hết các cổ phiếu blue-chip, midcap hay penny đều chịu chung số phận giảm mạnh khiến tài sản đầu tư bay hơi, chia 2-3 lần.

Vậy đâu là câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này. Thị trường chứng khoán sẽ như thế nào trong tương lai, cổ phiếu có còn tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới?

Đừng cố dự đoán thị trường

Chủ tịch Dragon Capital: ‘Tôi đầu tư 30 năm còn không chắc mai thị trường tăng hay giảm’. Thị trường chứng khoán rất rộng lớn. Khó có thể dự đoán thị trường sẽ như thế nào vào ngày mai, cho dù bạn là một nhà giao dịch chuyên nghiệp hay chỉ là một nhà đầu tư nghiệp dư.

Việc đưa ra dự báo về thị trường biến động luôn xuất hiện hàng ngày trên các trang báo tài chính, các diễn đàn, hội nhóm đầu tư chứng khoán hay báo cáo phân tích các công ty chứng khoán.

Thị trường đi lên có tác động tích cực giá cổ phiếu và ngược lại, thị trường điều chỉnh giảm sẽ ảnh hưởng đến xu hướng cổ phiếu ít nhiều. Tuy nhiên, mỗi cổ phiếu luôn có câu chuyện doanh nghiệp riêng và cách vận động khác nhau. Nhà đầu tư không cần cố gắng dự đoán thị trường mà nên tập trung vào giá trị cốt lõi, kế hoạch phát triển và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) : Cổ phiếu tăng hơn 200% trong khi thị trường sụt giảm và đi ngang suốt năm 2018 – 2019

vni
Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) 2018 – 2019
VNI 2018 -2019
VNINDEX 2018 – 2019

”Nguy cơ” trong hiểm nguy có cơ hội

Mua cổ phiếu lời ngay lúc mua

Có một cổ phiếu đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của thị trường trong khi doanh nghiệp đang phát triển bền vững và có lợi nhuận đột phá trong những quý tiếp theo – Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana (CSC). Hiện tại, tuy giá cổ phiếu đang điều chỉnh giảm nhưng đây là cơ hội để các nhà đầu tư mua vào với giá chiết khấu ưu đãi.

Báo cáo tài chính quý 1 năm 2022 được công bố, hàng tồn kho đang có giá trị 1.461 tỷ đồng, người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 570 tỷ, những chỉ số nợ đều được giữ ở mức thấp. So với vốn hóa 1300 tỷ hiện tại thì thực sự đây là một món hời cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.

Thị trường chứng khoán sẽ cần thời gian để ổn định trở lại, tuy nhiên tâm lý hoảng loạn dẫn đến bán tháo của thị trường đã đẩy các cổ phiếu về mức giá chiết khấu hấp dẫn so với tài sản và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp mang lại.

Điều giúp nhà đầu tư thành công vào lúc này đó chính là tiếp tục nắm giữ và mua thêm những cổ phiếu có triển vọng trong tương lai, nhất là trong lúc thị trường đang tiêu cực giá cổ phiếu giảm sâu so với giá trị doanh nghiệp.

Triết lý đầu tư của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Lúc này nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu đã thực sự có lời khi tài sản doanh nghiệp bị đánh giá thấp so với những gì đang có thì một cổ phiếu có lợi nhuận đều, tiềm năng phát triển tốt sẽ trở về giá trị của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp – phải luôn biết cách hành động trong lúc thị trường đang hoảng loạn. Trong quá khứ sau nhiều đợt điều chỉnh giảm toàn bộ thị trường những cổ phiếu tốt luôn thể hiện sự tăng giá trở lại đầy mạnh mẽ khi vượt đỉnh cũ và chinh phục các đỉnh mới của doanh nghiệp.

Lời kết

Chúng ta hãy thử nhìn thị trường chứng khoán từ một góc độ thực tế hơn: thay vì mong đợi một ngày mai tốt đẹp, hãy tự tạo cho bản thân một ngày tươi vui. Bạn nên kỳ vọng bằng cách mua một cổ phiếu tốt khi bắt đầu để có tương lai tốt đẹp hơn.

Chúc bạn vượt qua giai đoạn ảm đạm của thị trường và thành công trên con đường đầu tư sắp tới.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page
X
X