poker

Chiêm nghiệm qua vài lần cháy túi

Một ván bài Poker bắt đầu khi bạn nhận được 2 lá bài từ dealer. Nếu bạn nhận được một cặp Xì, chúc mừng, bạn đang nắm trong tay 2 lá bài khởi đầu mạnh nhất trong bộ môn Texas Hold’em Poker. Tỉ lệ để nhận được 2 lá bài này là 0.45%. Nói cách khác, nếu một tiếng đồng hồ bạn chơi 15 ván bài, thì trung bình cứ 15 giờ đồng hồ bạn mới nhận được đôi Xì một lần.

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên tham gia ván bài khi cầm trong tay đôi Xì. Nhưng việc đầu tiên bạn phải làm để có thể chiến thắng khi chơi poker là chỉ bắt đầu với những lá bài mạnh nhất.

Thật không may, đâu phải lúc nào bạn cũng “đỏ” như vậy, bạn sẽ phải thường xuyên ngồi hàng giờ và hàng giờ tại bàn poker và liên tục phải nhận những lá bài xấu xí. Bạn sẽ phải liên tục chiến đấu với sự ham muốn và sự nóng vội. Mình đã nhiều lần thiếu kiên nhẫn và đầu hàng trước sự ham muốn và nóng vội, gần như ngay lập tức, những lá bài sẽ dạy cho mình một bài học nhớ đời. Không nhớ làm sao được khi mỗi lần không giữ được kiên nhẫn và kỉ luật bạn sẽ phải trả giá ngay lập tức bằng tiền!

Poker cũng giống như đầu tư vậy, có được sự kiên nhẫn và kỉ luật sẽ giúp bạn theo đuổi được mục tiêu, chịu đựng được khó khăn và thử thách rồi kết quả tuyệt vời sẽ làm bạn bất ngờ khi nhìn lại hành trình dài đã trải qua. Hãy kiên nhẫn, cơ hội rồi sẽ tới.

Nhận thức và điều khiển được cảm xúc

Hãy tưởng tượng, bạn đã ngồi im liên tục 6 giờ đồng hồ, dường như hôm nay thần May Mắn đã quên mất bạn vẫn đang tồn tại, 6 giờ liên tục bạn chưa có được lá bài nào ra hồn. Bạn lặp đi lặp lại 5 chữ “kiên nhẫn và kỷ luật” trong đầu để tự nhắc bản thân không được nóng vội. Cuối cùng, bạn lật 2 lá bài lên, đôi Xì, mắt bạn loé lên đầy hạnh phúc.

Nhưng niềm vui nhanh chóng biến thành nỗi tức giận khi đối thủ của bạn tham gia ván bài với 2 lá bài “rác” và thật không may, lá bài river giúp đối thủ của bạn hoàn thành “sảnh”, một hand bài ít khi xảy ra, nhưng nó mạnh hơn đôi Xì của bạn. Bạn thua toàn bộ số tiền mà bạn có trên bàn.

Bạn tự hỏi bản thân rằng kiên nhẫn và kỷ luật” để làm gì khi đối thủ của bạn chơi bài “rác” mà vẫn chiến thắng, trong khi bạn có đôi Xì mà vẫn thua? Suy nghĩ Suy nghĩ của bạn bị lu mờ bởi sự tức giận và bạn quên mất những quy tắc để đạt được chiến thắng.

Cuối cùng, bạn thua thêm vài lần nữa trước khi quyết định dừng cuộc chơi. Lúc này bạn có thấy giống như việc chờ đợi 1 cổ phiếu, 1 điểm vào lệnh tuyệt vời lâu và khó đến như thế nào và kết cục vẫn dính Stoploss.

Hãy nhớ một điều rằng đôi khi bạn không hề làm sai bất cứ một điều gì cả nhưng bạn vẫn thua cuộc. Điều này đúng với poker, và đúng trong cả trong đầu tư cũng vậy, market (thị trường) luôn đúng.

Điều quan trọng là bạn đối xử với tình huống này như thế nào. Nếu bạn chấp nhận sự thật và tiếp tục chiến đấu, tiếp tục “kiên nhẫn và kỷ luật”, tiếp tục giữ một cái đầu lạnh, bạn sẽ chiến thắng. Ngược lại, nếu bạn để cảm xúc chi phối, những quyết định mà bạn đưa ra sẽ không còn chính xác, những quyết định này sẽ lại đem đến thất bại và thêm những cảm xúc tiêu cực, tạo ra một vòng xoáy đưa bạn xuống vực thẳm.

Cảm xúc sẽ khiến quá trình ra quyết định của bạn bị ảnh hưởng. Hãy cố gắng nhận thức được những cảm xúc đang hiện diện và cố gắng điều khiển, vượt qua chúng trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy bạn mất rất nhiều công sức để tìm ra 1 cổ phiếu thật sự xuất sắc, hội tụ đủ yếu tố để có thể xuống tiền đầu tư, nhưng cổ phiếu đó chẳng tăng liền, bạn đã mua rất lâu rồi và nó còn giảm tiếp trong khi thằng bạn mình mua đại 1 cổ Penny thì lại lãi rất nhiều.

Sau đó sẽ giống như câu chuyện trên bàn Poker, bạn đánh mất đi chính mình với sự nóng giận, thiếu kiên nhẫn, vô kỷ luật và quên mất việc đầu tư ban đầu, bạn lao đầu vào trading để gỡ để ăn thua, mua tất cả các cổ phiếu mà bạn cho rằng nó sẽ tăng giá mà ko có sự suy xét tìm hiểu và phân tích nào. Tới 1 lúc tài khoản bạn hao mòn dần theo thời và đến khi tàn cuộc tài khoản chẳng còn bao bạn mới học được bài học lớn nhất của cuộc đời.

Link bài viết

Comment (1)

  1. Nguyễn Bảo Tru g
    14/06/2022

    Mua theo năm xem bảng theo ngày và cái kết là Cutloss nghỉ chơi. CK cờ bạc quá. Mấy ai trải qua được sự cám dỗ của thị trường khi đầu tư không nghiêm túc. Trồng cây cũng cũng phải chờ cây lớn rồi ra hoa rồi kết trái, chứ trồng nay mai đòi ăn thì chẳng có cây nào đâu. Mọi thứ đều có quy luật của nó. Cảm ơn Thầy Tuấn chia sẻ góc nhìn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page
X
X